Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tấm lòng khoan dung

(Quyết định 6 – 7 quyết định làm nên thành công)

Tôi đã khóa chặt lòng khoan dung của mình. Giấu kín nó quá lâu và chờ đợi ban phát giá trị quý báu của nó cho một người xứng đáng. Than ôi tôi thấy rằng kỳ lạ thay hầu hết mọi người đều không đáng nhận được sự khoan dung quý báu của tôi. Và bởi họ chẳng bao giờ cầu xin nên tôi luôn giữ nó lại cho riêng mình. Giớ thì lòng khoan dung mà tôi giữ gìn đã đâm chồi trong trái tim tôi giống như một hạt hỏng cho quả đắng.

Tôi sẽ không bao giờ như thế nữa. Vào thời khắc này cuộc đời tôi đã có hy vọng mới và niềm tin mới. Trong tất cả những người sống trên thế gian này, tôi là người sở hữu bí mật làm tan biến cơn giận và lòng thù hận. Giờ thì tôi đã hiểu rằng lòng khoan dung chỉ có giá trị khi được cho đi. Chỉ với việc trao tặng lòng khoan dung tôi mới giải phóng được những ma quỷ của quá khứ đã từng khiến cho tôi không thể làm gì. Và tôi sẽ tạo ra trong mình một trái tim mới, một sự khởi đầu mới.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung. Tôi sẽ tha thứ cho cả những người không yêu cầu sự tha thứ đó.

Đã nhiều lần trong đời tôi giận sôi lên trước một lời nói hay hành động của một người thiếu suy nghĩ hay bất cẩn gây ra. Tôi đã bỏ phí những thời giờ có giá trị để cố tưởng tượng ra cách trả thù hay đối đầu. Giờ thì tôi đã hiểu sự thật về quy luật tâm lý bên trong mình. Cơn thịnh nộ mà tôi nuôi dưỡng thường chỉ là một phía, bởi kẻ đã xúc phạm tôi chẳng mấy khi mảy may để tâm đến hành động của hắn.

Bây giờ và mãi mãi tôi sẽ âm thầm ban tặng lòng khoan dung của mình cho cả những người không thấy cần nó. Bằng việc khoan dung, tôi sẽ không còn bị hủy hoại bởi những suy nghĩ vô ích. Tôi sẽ vứt bỏ sự gay gắt của mình. Tôi sẽ toại nguyện trong tâm hồn và trở thành người có ảnh hưởng đến đồng loại của mình.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung. Tôi sẽ tha thứ cho những người chỉ trích tôi một cách không công bằng.

Tôi biết rằng: cảnh nô lệ dưới mọi hình thức đều bất công. Tôi còn biết rằng một người sống cả đời theo những quan niệm của người khác cũng là một nô lệ. Tôi không phải là nô lệ. Tôi đã chọn quan điểm sống cho mình. Tôi biết sự khác nhau giữa đúng và sai. Tôi biết điều gì là tốt nhất cho gia đình tôi và cả quan điểm sai lầm hay sự chỉ trích bất công đều không thể thay đổi chí hướng của tôi.

Đơn giản là người phê phán những mục tiêu và ước mơ của tôi đều không tài nào hiểu được mục đích cao cả hơn mà tôi phải đạt được. Bởi vậy sự khinh thường của họ không thể ảnh hưởng đến thái độ hay hành động của tôi. Tôi tha thứ cho sự thiển cận của họ và tôi vẫn tiếp tục tiến lên phía trước. Giờ đây tôi biết rằng sự chỉ trích là một phần cái giá phải trả để chiến thắng quá khứ tầm thường.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung. Tôi sẽ tha thứ cho chính bản thân mình.

Kẻ thù lớn nhất của tôi trong nhiều năm nay chính là bản thân tôi. Mỗi sai sót, mỗi sự tính toán sai lầm, mỗi sự vấp ngã mà tôi trải qua cứ lặp đi lặp lại trong óc tôi. Mỗi lời hứa không thực hiện được, mỗi ngày bị lãng phí, mỗi mục tiêu không hoàn thành, đều tích tụ lòng phẫn nộ mà tôi cảm thấy vì sự kém thành công trong cuộc sống của mình. Sự mất tinh thần đã khiến tôi tê liệt. Khi tôi cảm thấy thất vọng về chính bản thân mình, tôi phản ứng bằng sự ì trệ và điều đó khiến tôi càng trở nên thất vọng.

Hôm nay tôi nhận ra rằng tôi không thể chiến đấu với một kẻ thù đang trú ngụ trong đầu tôi. Chỉ có cách tha thứ cho chính mình, tôi mới có thể xóa bỏ những nghi ngờ, những nỗi sợ hãi và sự thất vọng khiến cho quá khứ cứ đeo bám hiện tại của tôi. Kể từ ngày hôm nay lịch sử của tôi sẽ không thể kiểm soát vận mệnh của tôi được nữa. Tôi đã tha thứ cho chính mình. Cuộc sống của tôi mới chỉ bắt đầu.

Tôi sẽ tha thứ cho cả những người không yêu cầu tha thứ. Tôi sẽ tha thứ cho những người chỉ trích tôi không công bằng. Tôi sẽ tha thứ cho chính bản thân mình.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung.

– trích từ 7 quyết định làm nên thành công của Andy Andrews 

Andy Andrews

Andy Andrews, sinh năm 1959 tại Alabama, Mỹ, là tác giả của nhiều tập sách kỹ năng sống bán chạy trên khắp thế giới.
Andy Andrews từng sống nhiều năm vô gia cư dọc bờ biển Alabama, ngủ trong công viên hay những ga-ra tạm bợ. Cũng chính trong giai đoạn này ông đã thành hình nên ý tưởng “Bảy quyết định”, về sau xuất hiện trong cuốn Món quà của Người lữ hành – quyển sách tạo nên tiếng vang trong sự nghiệp của Andy Andrews và nắm giữ danh hiệu Bestseller 17 tuần liên tiếp trên New York Times.
Andy Andrews là một tác giả có khả năng truyền cảm hứng thành công đến người khác. Ông từng nhận được lời mời phát biểu của 4 đời tổng thống Hoa Kỳ, cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng khác như Microsoft, Honda, Ford, hay AT&T…
Sách của Andy Andrews được dịch ra khoảng 20 thứ tiếng và “cứ một phút trôi qua lại có một quyển sách của Andrews được bán trên toàn thế giới”
Các tác phẩm tiêu biểu của Andy Andrews: Món quà của Người lữ hành (2002), Bảy quyết định làm nên thành công (2008),…
Website: www.andyandrews.com

Xem thêm: