Quy luật Ý định ngược đời

(Quantum Success – Quy luật Thành công thứ tư)

Trong khi sự đầu hàng chỉ là một trong các thành tố của Quy luật Ước muốn thuần khiết thì ở Quy luật ý định ngược đời, nó lại là cái trục mạnh mẽ mà Quy luật thứ tư này xoay quanh. Nguyên tắc này cho thấy chính xác những gì diễn ra khi chúng ta để cho sự thúc bách và nhu cầu trở thành động lực chính. Khao khát thành công là một nỗ lực tự nhiên và lành mạnh, nhưng chính những cảm xúc xoay quanh lý do tại sao chúng ta mong muốn điều đó lại có tính quyết định đối với bản chất nghị lực của nó.

Sự tin cậy là một dạng dao động đơn giản, dễ thay đổi và đưa lại kết quả tốt; sự tuyệt vọng là một dạng dao động thất thường và dễ bị kích động. Khi theo đuổi sự thành công thì nỗi sợ hãi của chúng ta xuất phát từ đâu? Nó xuất phát từ sự bất mãn với những gì chúng ta có và việc chúng ta là ai. Chúng ta sống trong một xã hội “phải có”: Chúng ta thấy người ta quảng cáo cái gì đó và thế là chúng ta phải có được nó. Chúng ta thấy bạn bè có một đồ vật mới, vì thế chúng ta cũng phải có đồ vật đó. Chúng ta hoàn toàn bất mãn khi chúng ta không có được những gì mình muốn, và chúng ta sẵn sàng mắc nợ, đánh mất thời gian dành cho gia đình và làm việc không ngừng nghỉ để phải có được nhiều thứ nữa.

Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta đang ngóng chờ để có được những gì mình muốn? Chúng ta đang phát ra một năng lượng vô cùng khó chịu, bởi vì chúng ta không chỉ cảm thấy bất mãn mà còn cảm thấy thiếu thốn. Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi những gì chúng ta còn thiếu – ám ảnh nhiều đến mức chúng ta trở nên ghen tỵ mỗi khi chúng ta thấy những người khác có “nhiều hơn” những cái mình đang mong có. Một người đang sở hữu căn nhà trị giá 100.000 đôla có thể bị hấp dẫn bởi một tài sản 300.000 đôla và cảm thấy mình nghèo khó, một người khá giả hơn anh ta sẽ mơ đến một căn nhà trị giá 600.000 đô-la và vẫn cảm thấy chưa hài lòng.

Quá trình đó tiếp tục diễn ra và đạt đến nấc thang “phải có”. Bạn thử nghĩ xem năng lượng mà những cảm xúc tiêu cực đó tạo ra như thế nào. Trường năng lượng cá nhân của bạn thường dao động với nỗi lo âu rõ ràng, niềm khao khát và sự thất vọng. Thông điệp bạn gửi đi có thể không ổn định và ít hấp dẫn nên Vũ trụ không thể đáp lại bằng những gì tích cực. Đây là thực tế khó thay đổi ở Quy luật thứ tư: Bạn chắc chắn đang đẩy chính thứ mà bạn đang khao khát có ra xa!

Quy luật Ý định ngược đời phản ánh Quy luật Hấp dẫn bằng cảnh báo rằng bạn sẽ chỉ nhận lại được năng lượng tiêu cực của mình. Nếu bạn hết sức mong muốn điều gì đó xảy ra thì dao động của lực đẩy sẽ đẩy nó ra xa, loại bỏ đi những người và hoàn cảnh có thể đưa lại kết quả bạn mong muốn. Do đó, sự tuyệt vọng của bạn tạo ra một nghịch lý – hay một điều ngược lại với ý định ban đầu của bạn, khiến bạn thất bại.

Vũ trụ muốn bạn đạt được tất cả những gì mà bạn muốn có, và khi bạn kết hợp bản thân với các Quy luật Thành công, nó sẽ làm mọi việc trong khả năng để giúp bạn tiến lên – nhưng nỗi thất vọng và sự thúc bách lại trở thành những yếu tố phá vỡ quá trình này. Không phải bởi vì Vũ trụ muốn kéo dài lòng mong mỏi của bạn. Thực tế lại ngược lại: Nó muốn bạn tận hưởng cuộc sống và tham gia ngay vào một dao động khác cao hơn và đừng chờ đợi một hạnh phúc mơ hồ nào đó xuất hiện trong tương lai xa. Năng lực tốt nhất bộc lộ khi trong niềm tin của bạn không còn nỗi thất vọng và sự thúc bách, khi bạn giải thóat bản thân khỏi sự tuyệt vọng, thay vào đó, bạn lựa chọn trạng thái yên bình ở hiện tại.

Bạn sẽ hoàn toàn không thể hạnh phúc khi bạn sống trong sự bất mãn. Khi bạn bị ám ảnh bởi những thứ mà mình chưa có, nghĩa là bạn đang vẽ ra một sự thiếu thốn tệ hại hơn; bạn bỏ đi sự mãn nguyện ở hiện tại bằng cách lập ra một danh sách các mục tiêu để được hạnh phúc trong tương lai.

Thực tế là, khi bạn chưa có được những thứ đó thì bạn vẫn mang cảm giác dai dẳng là mình không hạnh phúc. Bạn thấy như còn thiếu một cái gì đó và bạn không thể bớt căng thẳng nếu bạn chưa lấp đầy chỗ trống đó. Thay vì tận hưởng cuộc sống và quý trọng những gì mình có, bạn lại mất thời gian để mong mỏi có được nhiều hơn và luôn phấn đấu để đạt được nó.

Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng liên quan đến các Quy luật về nghị lực và ý thức. Khi bạn cho đi niềm hạnh phúc hiện có để ôm lấy sự khổ sở về những điều không chắc chắn trong tương lai tức là bạn đang chấm dứt những thiện ý được nhận. Bạn chuyển từ trạng thái tâm lý biết thưởng thức sang một trạng thái nhận thức về sự thiếu thốn và nhu cầu – và khi bạn lựa chọn điều đó là bạn đã đánh mất đi khả năng thành công.

Hãy nghĩ đến những cảm giác xuất phát từ sự ám ảnh bởi những gì không ổn trong cuộc sống của bạn. Nỗi thất vọng, sự đau buồn và niềm khao khát là những cảm xúc bị buộc tội nhiều nhất. Chính năng lượng mài mòn này phá hủy sự thành công của bạn. Nó là một lực không thể cưỡng lại, và không thể tránh được. Nếu bạn phát ra một tín hiệu thất vọng thì những nỗ lực của bạn sẽ chỉ mang lại những hoàn cảnh tuyệt vọng và những cảm giác thất vọng nặng nề hơn.

Một thực tế không thể tránh được đó là tất cả những cảm xúc của bạn đều được bổ sung bằng những chuyển động tích cực hoặc tiêu cực. Những chuyển động tích cực mang lại những kết quả tuyệt vời trong chuyển động tiêu cực lại tạo ra trở ngại và những kết quả khó giải quyết.

Nhưng bạn có thể thay đổi những cảm xúc của mình (và cả sự cộng hưởng) bằng cách thay đổi những gì bạn suy nghĩ và những gì mà bạn tập trung. Bạn phải bỏ qua sự thúc bách và tập trung vào những suy nghĩ lạc quan để mở ra những cánh cửa của sự lôi cuốn, hấp dẫn. Hãy chuyển sự tập trung của bạn từ những gì bạn còn thiếu sang tất cả những gì mà bạn phải trân trọng để tạo ra nhận thức về sự thành công.

Vượt qua nghịch lý

Nhiều người thấy khó khăn để không nghĩ đến sự thúc bách. Họ lo lắng liệu có thể xoay xở được không nếu ước mơ của họ không trở thành hiện thực; họ sợ mong muốn của họ nằm ngoài tầm với, và họ sẽ không bao giờ có thể chấp nhận được điều đó. Nhưng khi bạn vướng vào sức mạnh của Nghịch lý Dục vọng thì suy nghĩ cơ bản và nổi trội về mục tiêu của bạn chính là: Mình không thể hạnh phúc nếu không có được điều này. Và với suy nghĩ đó, khả năng không được hạnh phúc sẽ trở thành hiện thực.

Quy luật Nghịch lý của Dục vọng chỉ ra nghịch lý nằm phía sau thành tích cá nhân: Bạn có thể nhận được điều mình muốn bằng cách biết rằng mình không cần điều đó để có thể hạnh phúc. Nó buộc bạn phải chuyển sự tập trung của mình từ một ý định luôn bị thôi thúc sang một hoạt động thanh thản. Đừng bao giờ truyền đi năng lượng rằng bạn sẵn sàng chờ đợi để được hạnh phúc – chỉ truyền đi năng lượng mà bạn sẽ sẵn sàng chờ đợi để đạt được mục tiêu. Việc cần đạt được một thành tích cụ thể trước khi bạn có thể sống trong thanh thản và vui thích sẽ tạo ra năng lượng thôi thúc. Năng lượng này sẽ đầu độc quá trình thành công. Vì vậy hãy xác định rõ các ý định của mình và can đảm với những động cơ thúc đẩy của mình. Hãy theo đuổi các mục tiêu vì đạt được các mục tiêu sẽ giúp bạn củng cố thêm một cuộc sống vốn đã hạnh phúc, chứ không phải bởi vì bạn sẽ trở nên đau khổ nếu không có những mục tiêu đó.

Hãy kiên nhẫn, và tin tưởng ở thời điểm mọi việc xảy ra. Bạn sống trong một không gian Vũ trụ mà ở đó bức tranh số phận của bạn được dệt bằng năng lượng, sự nhận thức và ý định của bạn.

Hãy để bản thân mình dệt nên tương lai với năng lượng tích cực; sự nhận thức sáng tạo và ý định trong sáng và không mâu thuẫn trong tất cả mọi việc. Đừng bao giờ bị ám ảnh bởi chỉ một lựa chọn hay một giải pháp, và hãy đừng tuyệt vọng. Khi mục tiêu chính của bạn là sống trong sự lạc quan và tin tưởng thì bạn sẽ đáp ứng được những mong muốn khác của mình.

– trích trong quyển Quantum Success của Sandra Anne Taylor.

Sandra A. TaylorSandra Anne Taylor là diễn giả, chuyên gia tư vấn quốc tế có hơn 22 năm làm tư vấn trong lĩnh vực tâm lý học thực hành ‒ đã giảng dạy và hướng dẫn thực hành các nguyên tắc và kỹ thuật này trên toàn thế giới và thu được nhiều kết quả đáng ngạc nhiên.

Tác giả của cuốn sách bán chạy: Bí mật của sự quyến rũ.

Trong cuốn Thành công vượt trội, tác giả đã chọn cho mình một con đường mới mẻ và thuyết phục. Đích đến cuối cùng vẫn là thành công và hạnh phúc, phương tiện để đạt được vẫn là những công thức quen thuộc: vận dụng năng lực loại bỏ, năng lực nhận thức, xác định mục đích và lựa chọn… Tuy nhiên, điều mới mẻ mà cuốn sách này mang tới chính là bạn có thể thay đổi quan niệm của mình, để trong mỗi hành động, dù nhỏ nhất, bạn đều ý thức rằng trong bạn tiềm ẩn những sức mạnh kỳ diệu. Và bạn sẽ thành công nếu biết khai thác nguồn năng lực vô tận ấy.

Website: www.sandrataylor.net

Link: