Siêu Năng suất – The productivity project, Chris Bailey

Chris Bailey: “Năng suất không có nghĩa bạn làm được bao nhiêu, mà là bạn hoàn thành được bao nhiêu.”

Bí quyết tối đa hóa năng suất thông qua quản lý sự tập trung, thời gian và năng lượng.

Năng suất là gì? Là làm nhiều hơn hay hoàn thành nhiều hơn? Trong nền kinh tế tri thức, liệu thời gian có còn là vàng? Và điều quan trọng nhất, liệu bạn có hiểu đúng về năng suất hay không?

Trong Siêu Năng Suất, Chris Bailey sẽ cung cấp cho độc giả một hằng đẳng thức gồm ba biến số: thời gian, năng lượng và sự tập trung để có thể đạt được năng vượt trội trong công việc và cuộc sống cá nhân. Hằng đẳng thức này được ông rút ra từ dự án năng suất ông thử nghiệm với chính mình trong một năm. Đồng thời, cũng định nghĩa lại năng suất: Năng suất không phải là làm nhiều việc cùng lúc, mà là hoàn thành nhiều việc có tác động lớn nhất và ý nghĩa nhất với mình.

Nếu thú vui của nhiều người thường là thể thao, âm nhạc và nấu ăn… thì tôi lại có đam mê với việc làm sao để trở nên năng suất nhất, dù điều này nghe thật lạ lùng.

Tôi không thể nhớ được lần đầu mình bị nhiễm “bệnh năng suất” là từ khi nào. Có lẽ khi đọc xong cuốn Getting Things Done (Hoàn thành mọi việc không hề khó) của David Allen hồi trung học, khi tôi bắt đầu dày công voeét blog về năng suất giai đoạn tuổi teen, hoặc cũng có thể là khi tôi bắt đầu khám phá bộ sưu tập sách tâm lý học của bố mẹ – nhưng tôi đã luôn đam mê tìm hiểu về năng suất trong gần một thập kỷ, và trong khoảng thời gian đó, tôi đã đưa niềm đam mê này vào hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Hồi trung học, tôi bắt đầu thử nghiệm tất cả các kỹ thuật tăng năng suất tìm được, và nó giúp tôi tốt nghiệm với số điểm trung bình 95% mà vẫn tiết kiệm được lượng lớn thời gian. Tại Đại học Carleton ở Ottawa, tôi theo học ngành kinh doanh và vẫn làm những điều gần như tương tự, áp dụng những kỹ thuật tăng năng suất ưa thích để giữ điểm trung bình ở mức xuất sắc mà chỉ phải làm việc ở mức ít nhất có thể.

Khi còn ở trường, tôi đã có cơ hội thử nghiệm các kỹ thuật tăng năng suất trong một số thời kỳ thực tập toàn thời gian, bao gồm một công việc kéo dài một năm, ở công ty viễn thông đó, tôi được quyền thuê khoảng 200 sinh viên làm việc; đồng thời, tôi cũng làm việc cho một nhóm marketing toàn cầu, giúp họ biện soạn các tài liệu marketing và phối hợp quay các đoạn video trên khắp thế giới.

Do chăm chỉ (và năng suất), tôi được nhà trường trao tặng giải thưởng Sinh viên cộng tác của năm, và tốt nghiệp đại học với hai lời mời làm việc toàn thời gian.

Tôi không liệt kê những gì mình làm được để gây ấn tượng với bạn, mà là để khắc sâu cho bạn hiểu năng suất là một khái niệm mạnh mẽ thế nào.

– Chris Bailey, trích trong cuốn Siêu năng suất.

Link: alifeofproductivity.com