Những điều có thể học được từ Warren Buffett

Có thể trái với những gì mọi người thường hình dung về một trong những người giàu có nhất thế giới hiện tại, thực tế Warren Buffett có nhiều điểm khá thú vị và bất ngờ so với tưởng tượng của nhiều người. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những bí mật và nguyên nhân tại sao một người có thể vươn lên và đạt được những thành quả to lớn về mặt tài chính.
Bông Hồng Chỉ Hướng - Khát Vọng

Khát Vọng – 1 trong 4 yếu tố không thể thiếu để thành công

Warren Buffett (30/8/1930 – nay) từng sống trong thời Đại khủng hoảng (1929-1939) nên trong ông luôn nung nấu nỗi khát vọng cháy bỏng rằng mình sẽ trở nên giàu có. Ngay khi còn ở trường tiểu học, ông đã nói với các bạn cùng lớp rằng trước năm 35 tuổi ông sẽ là triệu phú. Khi bước qua tuổi 35, tổng tài sản của ông đã vượt mức 6 triệu đô la.

Có lần, khi được hỏi tại sao ông lại có động lực để kiếm được nhiều tiền như vậy, ông trả lời: “Không phải vì tôi muốn có tiền, mà chính là do thú vui của việc làm ra tiền và nhìn chúng sinh sôi nảy nở đã giúp tôi làm được điều đó”.

Quan điểm của Buffett về việc đầu tư là định hướng đến tương lai. Mỗi khi thua lỗ, hay tiêu đi, dù chỉ một đô la, ông thường không nghĩ về số tiền đã mất, mà nghĩ đến số tiền lẽ ra có thể thu về được.

– trích Chương 3, quyển Bí quyết Đầu tư & KD CK của Warren Buffett & George Soros

Một số điểm thú vị về Warren Buffett:
  • Cam kết cho đi hơn 99% tài sản để làm từ thiện: https://givingpledge.org/Pledger.aspx?id=177
  • Cơ ngơi giản dị của tỷ phú Warren Buffett nằm trong khu phố yên tĩnh ở Omaha thuộc bang Nebraska (Mỹ), được mua năm 1958 với giá 31.500 USD. Hiện tại, ngôi nhà trị giá khoảng 652.619 USD, tức là còn thua nhiều  nhà mà các triệu phú VN đang sở hữu.

  • Trong thời gian học trung học, Buffett kiếm tiền từ việc bán báo, bán bóng golf và tem, rửa ôtô cùng nhiều công việc khác. Tới năm 16 tuổi, Buffett đã tích lũy được khoản tài sản 53.000 USD.
  • Buffett đã để dành tất cả những đồng tiền kiếm được từ khi lên sáu, lúc ông đến gõ cửa từng nhà để bán Coca.

<bài viết đang được cập nhật>