Seth Godin: người thành công không tránh né điểm thử thách

Điểm thử thách

Đối với bất kỳ sự việc nào – bắt tay vào thực hiện một dự án, một công việc, chơi một môn thể thao ưa thích hay thành lập một công ty… – giai đoạn khởi đầu bao giờ cũng đầy hứng khởi.

Nhưng sau đó, niềm say mê ban đầu dần mất đi và thay vào đó là những khó khăn, thử thách. Bạn cố gắng, cố gắng liên tục, cho đến khi bạn tự hỏi: Liệu những nỗ lực của mình có được đền đáp xứng đáng không? Đó chính là lúc bạn thấy tương lai mịt mù, thấy những nỗ lực của mình gần như vô nghĩa.

Tác giả Seth Godin gọi thời điểm đó là Điểm thử thách – đó có thể là giai đoạn khó khăn tạm thời mà chỉ cần kiên trì, bạn sẽ vượt qua, nhưng cũng có thể đó là ngõ cụt mà dù có cố gắng thế nào thì bạn cũng không thay đổi được gì.

Theo Seth Godin, điểm khác biệt giữa những người thành công với những người bình thường là khả năng thoát khỏi điểm chết một cách ngoạn mục, đồng thời họ cũng là những kẻ “khó chơi” – sẽ đeo bám đến cùng nếu đó là mục tiêu thật sự xứng đáng.

Thực tế, người chiến thắng là người chủ động săn lùng điểm thử thách chứ không để điểm thử thách chế ngự. Họ nhận ra rằng thử thách càng lớn, chiến thắng càng huy hoàng.

– trích Điểm thử thách, Seth Godin

The Dip

Tóm lược nội dung quyển The Dip:

Ngoài ý trên, bạn sẽ thấy cuốn sách đề cập đến một lời khuyên khá lạ của Seth Godin: hãy từ bỏ nếu thấy mục tiêu không phù hợp, thay vì cố gắng vượt qua điểm thử thách bằng được.