Kiếm tìm trí tuệ

(Quyết định 2 – 7 quyết định làm nên thành công)

Vì biết rằng trí tuệ luôn chờ con người đến thu nhận nên tôi chủ động tìm kiếm nó. Quá khứ của tôi có thể không bao giờ thay đổi, nhưng tôi có thể thay đổi tương lai bằng cách thay đổi hành động hôm nay của mình.

Tôi sẽ thay đổi hành động hôm nay của mình. Tôi sẽ tôi luyện cho đôi mắt và đôi tai mình khả năng đọc những cuốn sách và nghe những băng ghi âm có thể đem lại thay đổi tích cực trong các mối quan hệ cá nhân của tôi với một sự hiểu biết sâu sắc hơn. Tôi sẽ không bao giờ nhồi nhét vào đầu óc mình những thứ chỉ làm tăng thêm hoài nghi và sợ hãi. Tôi sẽ chỉ đọc và nghe những thứ có thể làm lớn mạnh thêm niềm tin vào bản thân và vào tương lai phía trước.

Kiếm tìm trí tuệ. Tôi sẽ lựa chọn bạn bè cẩn thận.

Con người tôi chính là con người của bạn bè tôi. Tôi nói ngôn ngữ của họ và tôi mặc quần áo của họ. Tôi chia sẻ những ý kiến và thói quen với họ. Kể từ giờ phút này trở đi, tôi sẽ lựa chọn để kết giao với những người có cuộc sống và cách sống khiến tôi ngưỡng mộ. Nếu tôi chơi với những con gà tôi sẽ học cách bới đất và tranh giành những vụn bánh mì. Nếu tôi chơi với đại bàng, tôi sẽ học cách bay lên trời cao. Tôi là một con đại bàng. Định mệnh của tôi là phải bay cao.

Kiếm tìm trí tuệ. Tôi sẽ lắng nghe lời khuyên của những người khôn ngoan.

Lời nói của một người khôn ngoan cũng giống như cơn mưa rào rơi xuống mặt đất cằn khô. Đó là những lời nói quý báu có thể áp dụng thật nhanh và đem lại kết quả tức thì. Chỉ có cây cối nào gặp mưa mới lớn lên và tươi tốt. Một người phớt lờ sự khuyên bảo khôn ngoan cũng giống như cây cối không gặp mưa – nhanh chóng héo khô và tàn úa. Khi tôi chỉ bàn bạc với chính mình, tôi có thể đưa ra những quyết định theo những gì tôi biết. Khi tôi bàn bạc với một người khôn ngoan, tôi sẽ đưa thêm kiến thức và kinh nghiệm của người đó vào kiến thức kinh nghiệm của tôi và tự khắc làm tăng thành công của chính mình.

Kiếm tìm trí tuệ. Tôi sẽ là người đầy tớ của mọi người.

Một người khôn ngoan sẽ tận dụng được tinh thần của một người đầy tớ. Vì đặc điểm riêng biệt đó có thể thu hút mọi người nhiều hơn mọi thứ khác. Khi tôi nhún nhường phục vụ người khác, họ sẽ vô tư chia sẻ trí tuệ với tôi.
Thông thường, thì một người có tinh thần của một người đầy tớ sẽ trở nên giàu có đến mức không một thước đo nào có thể tính toán được. Trong nhiều trường hợp, một người đầy tớ có đôi tai của một vị vua và một người đầy tớ nhún nhường thường trở thành một vị vua. Bởi người đó chính là người được hầu hết mọi người yêu mến bầu chọn. Người phục vụ số đông chính là người tiến nhanh nhất.
Tôi sẽ trở thành một người đầy tớ nhún nhường. Tôi sẽ không tìm kiếm người mở cửa cho tôi – tôi sẽ là người mở cửa cho người khác. Tôi sẽ không buồn bã khi không có ai giúp đỡ mình – Tôi sẽ vui vẻ khi có thể giúp người khác.

Tôi sẽ là một người đầy tớ của mọi người. Tôi sẽ lắng nghe lời khuyên của những người khôn ngoan. Tôi sẽ lựa chọn bạn bè cẩn thận.

Tôi sẽ tìm kiếm trí tuệ.

I will win

– trích từ 7 quyết định làm nên thành công của Andy Andrews 

Andy Andrews

Andy Andrews, sinh năm 1959 tại Alabama, Mỹ, là tác giả của nhiều tập sách kỹ năng sống bán chạy trên khắp thế giới.
Andy Andrews từng sống nhiều năm vô gia cư dọc bờ biển Alabama, ngủ trong công viên hay những ga-ra tạm bợ. Cũng chính trong giai đoạn này ông đã thành hình nên ý tưởng “Bảy quyết định”, về sau xuất hiện trong cuốn Món quà của Người lữ hành – quyển sách tạo nên tiếng vang trong sự nghiệp của Andy Andrews và nắm giữ danh hiệu Bestseller 17 tuần liên tiếp trên New York Times.
Andy Andrews là một tác giả có khả năng truyền cảm hứng thành công đến người khác. Ông từng nhận được lời mời phát biểu của 4 đời tổng thống Hoa Kỳ, cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng khác như Microsoft, Honda, Ford, hay AT&T…
Sách của Andy Andrews được dịch ra khoảng 20 thứ tiếng và “cứ một phút trôi qua lại có một quyển sách của Andrews được bán trên toàn thế giới”
Các tác phẩm tiêu biểu của Andy Andrews: Món quà của Người lữ hành (2002), Bảy quyết định làm nên thành công (2008),…
Website: www.andyandrews.com

Xem thêm: