Không đổ trách nhiệm cho người khác

Kể từ giờ phút này trở đi, tôi sẽ chịu trách nhiệm về quá khứ của mình. Tôi hiểu rằng cội nguồn của trí tuệ là biết nhận trách nhiệm cho những vấn đề riêng của tôi. Và rằng, bằng cách chịu trách nhiệm cho quá khứ của mình, tôi có thể giải phóng chính mình để tiến tới một tương lai rộng lớn hơn, sáng sủa hơn mà tôi lựa chọn.

Tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho cha mẹ tôi, vợ tôi, ông chủ của tôi hay những nhân viên khác vì tình thế của mình nữa. Học vấn của tôi, gen di truyền của tôi, sự sa sút của hoàn cảnh và dòng chảy cuộc đời đều không thể ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của tôi. Nếu tôi để cho bản thân mình đổ lỗi cho những thế lực không thể điều khiển này vì đã gây ra thất bại cho tôi, thì tôi sẽ mãi mãi bị mắc kẹt trong chiếc mạng quá khứ. Tôi sẽ nhìn về phía trước. Tôi sẽ không để cho quá khứ quyết định số phận của mình.

Vị trí của tôi hôm nay – về tinh thần, thể chất, ý chí, cảm xúc, tài chính – là do những quyết định tôi đã đưa ra. Những quyết định của tôi luôn chịu sự điều khiển bởi những suy nghĩ. Vì vậy vị trí của tôi hôm nay – về tinh thần, thể chất, ý chí, cảm xúc và tài chính – là do cách suy nghĩ của tôi. Hôm nay, tôi sẽ bắt đầu quá trình thay đổi vị trí của mình – về tinh thần, thể chất, ý chí, cảm xúc và tài chính – bằng cách thay đổi lối suy nghĩ của tôi.

Những suy nghĩ của tôi sẽ mang tính xây dựng chứ không mang tính phá hủy. Ý chí của tôi sẽ sống trong những lời giải cho tương lai. Nó sẽ không chìm đắm trong những vấn đề của quá khứ. Tôi sẽ kết giao với những người đang làm việc và cố gắng đem lại những thay đổi tích cực cho thế giới. Tôi sẽ không tìm kiếm sự an nhàn bằng cách kết giao với những người đã quyết định sống an nhàn.

Khi đứng trước những cơ hội ra quyết định, tôi sẽ quyết định. Tôi hiểu rằng Chúa không cho tôi khả năng ra mọi quyết định đúng đắn. Tuy nhiên Người đã cho tôi khả năng đưa ra một quyết định và biến nó thành quyết định đúng đắn. Sự thăng hoa hay thoái trào trong dòng chảy cảm xúc của tôi, sẽ không thể làm tôi thoái chí. Khi đưa ra một quyết định, tôi sẽ đứng sau quyết định đó. Sinh lực của tôi sẽ dồn hết vào việc ra quyết định. Tôi sẽ không lãng phí thời gian vào những quyết định thứ hai. Cuộc sống của tôi không phải là một lời xin lỗi, mà đó sẽ là một lời tuyên bố.

Không thể đổ trách nhiệm cho người khác. Tôi điều khiển những suy nghĩ của mình. Tôi điều khiển những cảm xúc của mình.

Trong tương lai khi tôi buộc phải đưa ra câu hỏi: “Tại sao lại là tôi?” Tôi sẽ ngay lập tức đáp lại rằng “Tại sao lại không phải là tôi?”. Những thử thách chính là những món quà, những cơ hội để học hỏi. Những vấn đề là dòng mạch không thể thiếu, chảy trong cuộc sống của những người đàn ông và những người phụ nữ vĩ đại. Trong những thời điểm khó khăn, tôi sẽ không có một vấn đề phải giải quyết mà tôi sẽ có một lựa chọn. Tôi sẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Khó khăn chính là sự chuẩn bị cho thành công. Tôi sẽ chuẩn bị cho những điều vĩ đại.

Tôi nhận trách nhiệm cho quá khứ của mình. Tôi điều khiển những suy nghĩ của mình. Tôi điều khiển những cảm xúc của mình. Tôi chịu trách nhiệm cho thành công của mình.

Không đổ trách nhiệm cho người khác.

New Mindset

– trích từ 7 quyết định làm nên thành công của Andy Andrews 

Andy Andrews

Andy Andrews, sinh năm 1959 tại Alabama, Mỹ, là tác giả của nhiều tập sách kỹ năng sống bán chạy trên khắp thế giới.
Andy Andrews từng sống nhiều năm vô gia cư dọc bờ biển Alabama, ngủ trong công viên hay những ga-ra tạm bợ. Cũng chính trong giai đoạn này ông đã thành hình nên ý tưởng “Bảy quyết định”, về sau xuất hiện trong cuốn Món quà của Người lữ hành – quyển sách tạo nên tiếng vang trong sự nghiệp của Andy Andrews và nắm giữ danh hiệu Bestseller 17 tuần liên tiếp trên New York Times.
Andy Andrews là một tác giả có khả năng truyền cảm hứng thành công đến người khác. Ông từng nhận được lời mời phát biểu của 4 đời tổng thống Hoa Kỳ, cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng khác như Microsoft, Honda, Ford, hay AT&T…
Sách của Andy Andrews được dịch ra khoảng 20 thứ tiếng và “cứ một phút trôi qua lại có một quyển sách của Andrews được bán trên toàn thế giới”
Các tác phẩm tiêu biểu của Andy Andrews: Món quà của Người lữ hành (2002), Bảy quyết định làm nên thành công (2008),…
Website: www.andyandrews.com

Xem thêm: