Bí mật dẫn đến thành công

Bí mật nằm ở chỗ khác biệt giữa người thành công với những người còn lại. Chỉ cần tập trung vào điều này, bạn sẽ nắm giữ chìa khóa dẫn đến thành công bền vững.

Stephen Covey (24/10/1932 – 16/7/2012) đã nghiên cứu về khác biệt giữa người thành đạt và những người còn lại, ông nhận ra khác biệt lớn nhất là Thói quen của họ. Quyển sách 7 Thói quen của người thành đạt là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đã giúp rất nhiều người có được thành công. Sau đó, Sean Covey (con trai của Stephen) đã viết về tầm quan trọng của khác biệt này trong quyển 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt:

“Thói quen xin chào bạn!

Tôi ở đâu ư? Tôi luôn đồng hành cùng với bạn, trong bạn. Tôi có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn nhưng cũng có thể là sự cản trở, là gánh nặng nhất của bạn. Tôi sẽ nâng bạn đến thành công hoặc biến bạn thành kẻ thất bại. Tôi luôn bên bạn và làm theo ý muốn của bạn.

Điều khiển tôi là một việc dễ dàng, nhưng bạn phải kiên quyết với tôi. Cho tôi biết thật chính xác bạn muốn ứng phó một vấn đề nào đó ra sao, rồi sau một vài lần thực hiện, tôi sẽ tự động thực hiện đúng như vậy. Tôi là bạn của những bậc anh hùng vĩ nhân và cả của những người ti tiện, đớn hèn. Ở những người vĩ đại, tôi cùng họ tạo nên những điều vĩ đại. Ở những ai chủ bại, tôi ra tay đẩy họ đến đường cùng, mà chính họ không hề biết.

Tôi không phải là một cái máy, dù vậy, tôi hoạt động với độ chính xác cao hơn của một cái máy, cộng thêm trí thông minh của chính bạn. Bạn có thể sử dụng tôi để đạt tới thành công hoặc để tự hủy hoại mình. Vì với tôi hai điều đó không có gì khác biệt, chẳng có gì quan trọng. Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi – rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.”

Og Mandino (12/12/1923 – 3/9/1996) – một chuyên gia về thành công cũng nhấn mạnh Thói quen là sự khác biệt duy nhất giữa người thành công và người thất bại trong tác phẩm nổi tiếng của ông Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – tác phẩm đã được Alan Phan phóng tác thành truyện Bí mật của Phan Thiên Ân:

“Hãy nhớ điều quan trọng: Cái khác biệt duy nhất của kẻ thất bại và người thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm túc thực hiện trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.

Thuở nhỏ, tôi là một nô lệ của bản năng, lớn lên tôi là một nô lệ của thói quen. Tôi để mặc ý chí của tôi trôi nổi không ràng buộc, và qua năm tháng, tôi tích tụ những thói quen xấu, dẫn dắt tôi đi vào con đường hèn mọn gập ghềnh. Hành động của tôi bị chi phối bởi phản ứng từ những xúc cảm nhất thời như tham lam, thành kiến, sợ hãi, dèm pha,thèm muốn, say mê, rồi tất cả cấu tạo thành thói quen xấu xa. Ngày hôm nay, nếu đã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt. Những thói quen xấu của ngày cũ phải được chôn vùi thật sâu, và trên những luống cầy mới, những thói quen tốt sẽ nẩy mầm.

Tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng. ”

Không thể có thành công chỉ sau một đêm. Không thể có một phép màu nào khiến bạn thành đạt nhanh chóng. Việc thiết lập Thói quen đòi hỏi một quá trình nỗ lực liên tục, bền bỉ và lâu dài. Theo lý thuyết thì cần 21 ngày hành động liên tục, một người có thể thiết lập thói quen mới. Nhưng thực tế, các chuyên gia đã đo lường cần 90 ngày mới có thể thiết lập được một thói quen (với những người quyết tâm hành động liên tuc). Jack Canfield, chuyên gia về thành công, đã viết trong cuốn sách Những nguyên tắc thành công: nếu bạn 1 năm thiết lập 4 thói quen của người thành công là đã rất ổn rồi.

Nếu bạn thực sự khao khát có được thành công, bạn hãy nắm lấy chìa khóa thành công này. Nó sẽ giúp bạn tiến đến thành công một cách bền vững.

<Chương trình Con Đường Thành Công>

Công thức thiết lập thói quen đã tìm thấy: 21/90 (sẽ mô tả chi tiết trong bài tới)