Cuộc hành trình “không thể” của tướng Hannibal

“Chúng ta sẽ tìm thấy một con đường, hoặc chúng ta sẽ tạo ra nó.” – Hannibal

Năm 218 TCN, vị tướng lừng danh thành Carthage là Hannibal đã cùng 38.000 bộ binh, 8.000 kỵ binh, và 37 voi chiến vượt qua dãy núi Alps, lập 1 kỳ tích có “1-0-2” trong lịch sử.

Sau hàng nghìn năm miệt mài nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra một câu trả lời chính xác về tuyến đường mà kiện tướng lừng danh Hannibal cùng đoàn kỵ binh vượt qua dãy núi Alps.

Dãy núi Alps

Alps là một trong những dãy núi lớn nhất, dài nhất châu Âu, chạy qua 7 nước gồm Áo, Slovenia, Italia, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Đức và Pháp.

Alps có cấu trúc hình lưỡi liềm, với chiều dài 800 km từ đông sang tây và rộng 200 km. Độ cao trung bình của các đỉnh núi là 2,5 km.

  • Xem thông tin về núi Alps trên wikipedia: link

Hành trình “không tưởng” của danh tướng Hannibal qua dãy Alps

Hannibal Barca (247 – 183 TCN) là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự của đế chế Carthage. Tên gọi Hannibal của ông có nghĩa là “niềm vui của thần Baal” – vị chủ thần trong tôn giáo người Carthage, còn họ Barca có nghĩa là “tia chớp”.

Ông nổi danh với những chiến công trong cuộc Chiến tranh Punic lần II (218-201 TCN) – một trong ba cuộc chiến tranh giữa La Mã cổ đại và Carthage.

Hannibal là một trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử cổ đại. Ông là một vị tướng có tầm nhìn chiến lược suất sắc, linh hoạt, sáng tạo trong việc đề ra những hành động để thực hiện mục tiêu đề ra.

Vị kiện tướng này đã để lại cho nghệ thuật quân sự thế giới nhiều kinh nghiệm quý báu trong chiến lược và chiến thuật chiến đấu.

Đặc biệt trong thời kỳ này, ông đã dẫn một đội quân, gồm 38.000 bộ binh, 8.000 kị binh, và 37 voi chiến từ Iberia qua 2 dãy núi Pyrenees và Alps tiến vào phía Bắc Ý.

Đây là một trong những thành tựu nổi bật nhất của quân đội trong chiến tranh thời cổ đại bởi Alps được coi là một ranh giới tự nhiên tưởng chừng không thể vượt qua.

Tài dùng binh đỉnh cao của danh tướng Hannibal khiến La Mã phải khiếp sợ

Vào mùa thu năm 218 TCN, sau khi chuẩn bị đủ binh lực, Hannibal đã thực hiện một cuộc hành quân chưa từng có trong lịch sử: Chỉ huy đội quân gần 100.000 kỵ binh, bộ binh và voi chiến đi 1.600 km trong hơn 5 tháng ròng rã để vượt qua dãy núi Alps, bí mật đánh quân La Mã từ phía sau.

Bất chấp tuyết lạnh, sự khắc nghiệt đến tột cùng của thời tiết vùng núi cao bậc nhất châu Âu, bất chấp những lần giao chiến với bộ lạc thổ dân, bất chấp cả những khan hiếm về nhu yếu phẩm, đội quân hàng chục nghìn người và voi chiến của Hannibal đã vượt núi thành công.

Sau hơn 150 ngày ròng rã, đội quân của Hannibal đã vượt dãy Alps và đặt chân lên miền Bắc của La Mã, bắt đầu cuộc tấn công khủng khiếp giáng vào quân địch.

Trải qua hàng loạt các trận chiến như Trebia, Trasimene và Cannae trên “đất khách quê người”, Hannibal đã đánh tan tác quân La Mã ngay tại đất nước của họ.

Đội quân voi chiến và ngựa chiến của Hannibal tiến đánh quân La Mã khủng khiếp chưa từng có. Quân La Mã choáng váng và bất ngờ. Lịch sử ghi nhận đây là lần thất bại khủng khiếp nhất của Roma trong lịch sử.

Theodore Ayrault Dodge, nhà sử học quân sự của Mỹ từng gọi Hannibal là “cha đẻ của chiến thuật” quả không sai. Nhờ những chiến tích “không tưởng” của ông mà sử sách hiện đại còn lưu danh ông đến tận ngày nay.

Đến danh tướng Napoléon Bonaparte cũng phải thốt lên ông nhận ông là một trong những “thiên tài quân sự đáng học hỏi”.

Câu nói của Hannibal khi chứng kiến đoàn quân của mình đã nản lòng vì những khó khăn và thiệt hại khi đang tìm đường vượt qua dãy Alps vẫn còn giá trị đến tận bây giờ, cho những người đang tìm cách thực hiện ước mơ của mình:

“Chúng ta sẽ tìm thấy một con đường, hoặc chúng ta sẽ tạo ra nó.” – Hannibal

  • nguồn tổng hợp từ Wikipedia,Soha,Tri thức trẻ
 

Thông tin thêm:

  • Wikipedia về Hannibal: link
  • Phim tài liệu của BBC về Hannibal Barca: